dac-san-de-nui-ninh-binh
dac-san-de-nui-ninh-binh
Chuyên đặc sản các món ăn ẩm thực ninh bình
ĐẶC SẢN CÁC MÓN ĂN MANG ĐẬM NÉT ẨM THỰC VĂN HÓA NINH BÌNH

Chùa Bái Đính- một nét văn hóa tâm linh nơi cố đô xưa

2012-03-22 10:00:04

Trong những năm gần đây Ninh Bình đã khẳng định được vị trí là một trung tâm du lịch lớn của cả nước. Cùng với Cố đô Hoa LưTam Cốc - Bích Động, Nhà thờ đá Phát Diệm, khu núi chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, Gia Viễn) nằm trong Khu du lịch Tràng An đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Khu núi chùa Bái Đính nổi tiếng bởi 5 cái nhất: chuông to nhất, nhiều tượng La Hán nhất, chùa lớn nhất, tượng phật to nhất, khuôn viên rộng nhất.
Cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 12 km, từ Cố đô Hoa Lư theo đường Nguyễn Văn Trỗi khoảng 5 km sẽ đến khu núi chùa này. Núi Bái Đính đứng độc lập, có diện tích khoảng 150.000 m2, cao trên 200 m, quay hớng Đông. Dáng núi hình vòng cung hai bên khép lại tựa tay ngai, tạo thành một thung ở dưới rộng khoảng 3 ha, được gọi là thung Chùa. Ở một góc độ khác, núi trông tựa như người khổng lồ quay lưng ra biển, 2 chân duỗi về phía Tây Bắc và Tây Nam. Đến núi chùa Bái Đính, du khách sẽ có cảm giác được hoà mình trong sự nguyên sơ mặc định của núi rừng hoang dã, của thiên nhiên khoáng đạt, của chốn bồng lai tiên cảnh giữa cõi trần. Điều kỳ thú là du khách vừa có được sự thanh thoát nơi của Phật vừa được chiêm ngưỡng những bí ẩn của núi đá hang động phong trầm ngàn năm. Trên núi Bái Đính có 3 hang. ở lưng chừng núi có hang Voi phục, bên trong đặt tượng Đức ông mặt đỏ, có nhiệm vụ trông coi toàn bộ cảnh chùa. Tiếp tục leo lên trên núi, về phía tay phải là đến động thờ Phật hay còn gọi là hang Sáng. Động cao trên 2 m, dài khoảng 25 m, rộng 15 m, nền bằng phẳng, trong động được bày thờ nhiều tượng Phật. Từ đây, tiến theo ngách đá bên tay trái sẽ đến một hang thấp hơn thờ thần Cao Sơn (tương truyền là một vị tướng của vua Hùng). Qua động lên đến đỉnh núi là Tán cột cờ. Nằm trong tay ngai phía Bắc đối diện với động Sáng thờ Phật là động Tối, thờ bà chúa Thợng ngàn. Động có thể chứa hàng nghìn người, gồm 7 hang cấu tạo khác nhau. Xung quanh các thành hang, trần hang đều có rất nhiều nhũ đá đẹp với nhiều hình dáng.

Với những gì thiên tạo, núi chùa Bái Đính là một khu vực hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để trở thành một khu du lịch văn hoá tâm linh, tín ngưỡng tầm cỡ. Khu núi chùa Bái Đính đang được quy hoạch và xây dựng đồng bộ sẽ là một điểm nhấn của Ninh Bình để thu hút du khách thập phương về đây tìm hiểu lịch sử của đất Cố đô, hiểu thêm về văn hoá tâm linh, về các truyền thuyết Phật học. Với ý nghĩa đó, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt quy hoạch khu núi chùa Bái Đính thuộc Khu du lịch Tràng An với tổng diện tích là 390 ha. Phía Bắc của khu giáp sông Hoàng Long và ruộng lúa xã Gia Sinh; phía Nam giáp đường tuyến 9 và khu tái định c số 2; phía Đông giáp Khu du lịch Tràng An; phía Tây giáp đường tuyến 8 và khu đất canh tác xã Gia Sinh. Khu núi chùa bao gồm: Khu chùa Bái Đính mới với diện tích 80 ha; khu chùa Bái Đính cũ 27 ha; khu công viên văn hoá và học viện Phật giáo 30,28 ha; khu đón tiếp và công viên cảnh quan 15 ha; khu hồ Đàm Thị 84,6 ha; khu cây xanh cách ly và bảo tồn 73,97 ha; còn lại là khu đất dành cho giao thông, bãi đỗ xe và khu dân cư hiện trạng.

Toàn bộ diện tích khu núi chùa được phân chia thành 3 khu vực, thiết kế cảnh quan tôn trọng địa hình tự nhiên, tận dụng tối đa lợi thế về địa hình; đảm bảo cảnh quan kiến trúc khu tâm linh, cảnh quan thiên nhiên và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Khu chùa Bái Đính mới có sân vườn, cây xanh, thảm cỏ theo bố cục đăng đối, nghiêm túc, tạo điểm nhấn cho công trình. Khu chùa Bái Đính cũ có bố trí nhà đón tiếp, kết hợp điểm đỗ xe, thiết kế các đường dạo nhỏ với các cụm cây xanh tiểu cảnh. Các khu chức năng khác được xây dựng hợp khối mang hình dáng kiến trúc cổ, được liên kết với nhau qua các trục giao thông nội bộ là các đường dạo cong mềm trong không gian cảnh quan chủ yếu là hệ thống mặt nớc kết hợp với cây xanh, thảm cỏ. Đối với các khu công viên tĩnh dành cho du khách tham quan được bố trí trồng những cây dược liệu, cây quí hiếm kết hợp với các công trình kiến trúc khác làm tăng thêm sự linh thiêng của khu chùa. Khu vực nhà dịch vụ xây dựng theo kiến trúc đình chùa 1 tầng mang đậm nét văn hoá Việt Nam.

Trên cơ sở quy hoạch, Khu núi chùa Bái Đính đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm đảm bảo phục vụ cho Tuần Du lịch Ninh Bình và Đại lễ Phật Đản thế giới sắp được tổ chức. Đơn vị thi công đang tích cực hoàn thành một số hạng mục công trình như điện Tam Thế, chùa Pháp Chủ, cổng Tam Quan, chùa Quan Âm, La Hán Đường, Tháp Chuông, khu hồ phóng sinh, tuyến giao thông đường 8, đường 9. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và đơn vị thi công, Khu núi chùa Bái Đính đang dần khoác lên một diện mạo mới, sẽ là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách và phật tử xa gần.

Mr Kiên

0979 478 306

Email: nhahanghoanglong.vn@gmail.com

Phục vụ quý khách hàng về với Chùa Bái Đính. Luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng!